Chào mừng quý vị đến với Website Vật lý - thiên văn.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Chiêm tinh học > Khám phá mới >

Lời tiên tri thiên tài

Lời tiên tri thiên tài
 
Trong lịch sử Việt Nam, vẫn ghi lại những câu truyện có thật về lời tiên đoán của các lãnh tụ thiên tài. Năm 1789, khi đem quân ra đánh Tôn Sỹ Nghị tại Thăng Long, Quang Trung đại đế lúc đó đã có lời nói trước ba quân, khẳng định ngày mồng 5 tết sẽ chiếm được kinh thằng và cho quân mừng tết ở đó. Lịch sử đã diễn ra hoàn toàn ăn khớp với lời khẳng định của vị vua kiệt suất này.

Sự kiện Quang Trung có thể lý giải được. Ở chỗ ông là một nhà quân sự thiên tài, đã tính toán một cách xác đúng về tốc độ tiến quân, tốc độ giải quyết trận đánh của mình để đưa ra lời dự đoán. Mặc dù việc binh là việc sống chết, xưa nay các vị tướng tài có thể nói mình sẽ thắng hoặc không, chứ việc đưa ra một lời khẳng định chắc chắn sẽ thắng trong một thời điểm cụ thể thì chỉ có Quang Trung là người duy nhất. Dù vậy, huyền thoại này có thể hiểu được một cách lô gíc dựa trên tài năng quân sự của vua Quang Trung.
Những câu chuyện truyền kỳ về Sấm Trạng Trình, về việc giải đoán tương lai cũng là những sự việc rất khó lý giải. Trong đời Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hai lời sấm dẫn tới việc hình thành những thế lực tồn tại nhiều trăm năm. Đó là lời sấm khuyên nhà Mạc lúc bại trận về cố thủ tại Cao Bằng (truyền được vài đời rồi mới bị diệt) và lời sấm khuyên chúa Nguyễn Hoàng vào lập nghiệp tại đàng trong (Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân) mở ra cơ nghiệp của vương triều Nguyễn sau này. Hai lời sấm này cũng có thể lý giải một cách lô gíc dựa trên tầm nhìn đánh giá về địa thế, tương quan lực lượng sắc sảo uyên bác của Trạng Trình, nhìn được địa lợi của Cao Bằng và thế hiểm của Đàng Trong. Tất nhiên, mọi việc không chỉ đơn giản như thế.
Nhưng có một câu truyện khác, được lịch sử ghi nhận về một lời tiên đoán trước tương lai của Hồ Chí Minh, đến giờ vẫn là một điều rất khó lý giải. Năm 1941, để phổ cập lịch sử yêu nước cho toàn dân, Bác Hồ đã viết một tác phẩm lịch sử bằng văn vần, với mục đích dễ tuyên truyền phổ cập trong nhân dân, gọi là "Quốc sử diễn ca" hay "Lịch sử nước nam", mô phỏng lại bằng các lời thơ vần về lịch sử dân tộc. Điểm đặc biệt nhất trong tác phẩm này là ở câu cuối cùng, Hồ Chí Minh viết "Năm 1945 Việt Nam độc lập" - Một lời tiên đoán thiên tài.
Năm 1941, Bác Hồ đã bước sang tuổi 50, người xưa vẫn nói "Ngũ thập chi thiên mệnh", nghĩa là người sang tuổi 50 thì đã biết mệnh trời. Phải chăng vì vậy mà bác Hồ đã tiên đoán trước được thời điểm ra đời của nhà nước Việt Nam sau 80 năm nô lệ? Việc dự đoán của Quang Trung có thể hiểu được, sấm ký Trạng Trình cũng có thể hiểu được (tất nhiên còn nhiều lời sấm khác được hậu nhân cho là đúng với những sự việc thậm chí sau đó đến 500 năm, nhưng chuyện này cũng khó kiểm chứng), còn riêng lời dự đoán của Hồ Chí Minh, vẫn là một bí ẩn lịch sử.

Theo nhipcauykhoa.net

Nhắn tin cho tác giả
Lê Nhất Trưởng Tuấn @ 01:35 07/08/2009
Số lượt xem: 980
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến